Tin tức

Làm thế nào để chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết tại nhà?

11/06/2021

 

Sốt xuất huyết là một căn bệnh vừa nguy hiểm lại có tỉ lệ lây nhiễm rất cao mà trẻ em lại là các đối tượng dễ bị lây nhiễm nhất. Bới vì, trẻ em khi con bé khá năng miễn dịch con chưa phát triển hết. Chính vì thế khi là một người bố người mẹ thì việc chăm sóc con trẻ nhất định phải biết một ít. Bài viết sau đây sẽ gửi đến các bạn những cách chăm sóc cho trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết ngay tại nhà. 

Sốt xuất huyết thông thường có 3 giai đoạn chính. Ở giai đoạn 1 và 2 thì có thể để trẻ và chăm sóc tại nhà, bên cạnh đó cũng nên theo dõi kỹ càng diễn biến của bệnh để có thể đưa đến cơ sở y tế kịp thời. Mặc dù chăm sóc ngay tại nhà nhưng nhất định phải theo dõi sát sao nhiệt độ của trẻ, có thể cặp nhiệt ở nách, ở miệng hoặc hậu môn. Có thể dùng cả nhiệt kế thủy ngân và nhiệt kế điện tử. Và đối với trường hợp hết sốt, phát ban, đây là trường hợp nguy hiểm nhất, quan trọng nhất, nếu không phát hiện kịp thời thì rất dễ dẫn đến trường hợp tử vong. 

Bên cạnh đó cũng nên cho trẻ nghỉ ngơi, không được vui chơi quá nhiều, đặc biệt nên thay quần áo thoáng mát cho trẻ. 

Một số gia đình dựa vào nhiệt độ cơ thể của bé để điều trị cho bé. Ví dụ như, đầu tiên, khi thân nhiệt của bé ở trong trạng thái từ 37.5 đến 38.5 độ thì nên lấy nước nước ngâm khăn, và lau người cho trẻ, không cần uống thuốc. Đối với trường hợp sốt cao hơn 38.5 độ thì cho trẻ uống các loại thuốc hạ sốt, tuyệt đối không được sử dụng thuốc aspirin, bên cạnh đó cũng nên đo nhiệt độ cho trẻ qua một giờ sau khi uống thuốc. 

Khi trẻ xuất hiện dấu hiệu sốt trên 39 độ, kéo dài liên tục, đây là trường hợp rất nguy hiểm, việc thiếu nước sẽ khiến trẻ bị rối loạn thần kinh, co giật. Hãy cho trẻ uống nhiều nước hoặc các thức ăn, nước uống cung cấp đầy đủ các loại vitamin C, cho trẻ uống từ từ chậm rãi. Không nên cho ăn các loại thực phẩm quá nhiều dầu mỡ, cho ăn các thức ăn lỏng, hoặc xay nhuyễn. Trường hợp trẻ sơ sinh còn bú thì nên cho bé bú nhiều hơn số lần bình thường. 

Không nên dùng các loại cao gió hoặc phòng có quá thông thoáng sẽ làm bé chở bệnh nặng hơn. Không nên cho trẻ đến các phòng khám tư nhân để truyền dịch, đây là trường hợp được rất nhiều bà mẹ quan tâm, nhưng đâu ai biết rằng nếu truyền không đúng sẽ khiến căn bệnh trở nên trầm trọng hơn. Không được sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết, không cho trẻ chơi ở những nơi ẩm thấp, không để cho muỗi cắn lần nữa, hãy dọn dẹp vệ sinh nhà cửa thật thoáng mát, diệt muỗi bằng cách an toàn như dùng vợt muỗi, cửa lưới chống muỗi, kem xua muỗi… 

 

Menu
.
.
.
0869.911.830