Tin tức

Một số bệnh lạ do muỗi đốt

29/06/2021

Muỗi là loài côn trùng nhỏ bé nhưng nếu bị cắn sẽ gây ra những căn bệnh vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Một số căn bệnh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những căn bệnh do muỗi gây ra mà có thể bạn không ngờ tới.

Ngoài căn bệnh sốt xuất huyết nổi tiếng, muỗi còn gây nhiễm vi rút Tây sông Nile. Loại virus này từng được tìm thấy ở động vật hoặc chim, nhưng hiện nay khoa học đã tìm thấy nó trong cơ thể người. Bệnh này có đặc điểm là lây truyền từ nước bọt hoặc từ mẹ sang con qua đường bú mẹ. Khi loại virus này xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu và làm tổn thương các mô hoạt động trong não. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến co giật hoặc hôn mê, và trong trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể tử vong.

Tiếp theo, bệnh viêm não Nhật Bản cũng do muỗi. Khi xuất hiện các dấu hiệu sau, hãy đưa đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị vì chúng ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ như đau đầu, co giật, sốt cao, thậm chí hôn mê dẫn đến trạng thái bất tỉnh. Bệnh sốt vàng da, cũng do muỗi đốt, phổ biến hơn ở các nước Nam Mỹ và Châu Phi. Không có cách chữa khỏi bệnh này, nhưng có vắc xin để ngăn ngừa nó. Bạn có thể thấy các dấu hiệu của bệnh như vàng da và chảy máu trong, một số trường hợp gây biến chứng và tử vong.

Bạn có biết, hàng năm có tới 600.000 người chết vì bệnh sốt rét mà nguyên nhân là do muỗi cái có tên Anopheles truyền ký sinh trùng Plasmodium vào cơ thể người qua vết đốt. Do muỗi gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm nên nhiều người đã tìm mọi cách để hạn chế và phòng tránh muỗi đốt như thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, nhất là những nơi ẩm mốc như thùng rác, góc nhà hay góc tủ.

Trước khi đi ngủ, sử dụng màn cẩn thận và chặt chẽ. Bạn cũng nên tránh đến một số nơi có nhiều muỗi như góc vườn, thùng rác, nơi ẩm thấp, nhiệt độ thấp. Làm sạch môi trường xung quanh bằng cách phun thuốc diệt muỗi nhưng lại gây mùi khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy, một trong những phương pháp hiện nay là sử dụng cửa lưới chống muỗi được nhiều khách hàng hướng đến.

Vì cửa lưới sẽ hạn chế tối đa muỗi vào nhà, không độc hại, không có mùi hôi và rất an toàn, giúp bạn bảo vệ cơ thể khỏi muỗi gây hại. Trên đây là một số bệnh do muỗi đốt. Hãy bảo vệ bản thân và gia đình bằng các biện pháp an toàn.

 

Menu
.
.
.
0869.911.830