Tin tức

Tại sao muỗi Anophen lại nguy hiểm và một số điều bạn cần biết về chúng

22/06/2021

Muỗi Anophen hay còn gọi là muỗi vằn, là vật chủ trung gian gây ra bệnh sốt rét nguy hiểm. Chúng được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới ngoại trừ Nam Cực. Vậy muỗi Anophen là gì và cách đuổi muỗi Anophen như thế nào?

Muỗi Anophen là một chi gồm 430 loài, trong đó chỉ có khoảng 40 loài là mầm bệnh. Loài muỗi này cần protein trong máu động vật có vú để nuôi dưỡng trứng của chúng. Khi muỗi Anophen hút máu của người bệnh, nó sẽ mang vi rút sang người lành.

Đặc điểm nhận dạng của muỗi Anophen là cơ thể có màu đen và nâu sẫm, chia làm 3 phần: đầu, ngực và bụng. Điểm đặc biệt của muỗi Anophen là khi nghỉ ngơi, phần bụng của muỗi Anophen sẽ hướng lên trên thay vì hướng xuống như các loài muỗi khác. Mặc dù vòng đời của muỗi chỉ kéo dài vài ngày đến một tháng nhưng muỗi cái lại giao phối nhiều lần và có thể đẻ hàng nghìn quả trứng. Trung bình, trứng mất khoảng 11 đến 13 ngày để phát triển thành muỗi trưởng thành. Loài muỗi này rất thích những nơi có ánh sáng và dòng nước chảy chậm. Hoạt động cao điểm của muỗi Anophen là vào sáng sớm và chiều mát. Vào mùa hè, loài muỗi này sinh sôi và phát triển mạnh có thể tạo thành dịch sốt rét rất nguy hiểm.

Trước sự đe dọa của muỗi Anophen, việc chủ động phòng tránh là giải pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ chính bạn và cộng đồng. Đầu tiên phải giữ môi trường sống sạch sẽ, thường xuyên thay nước bình, dọn bể, phát quang bụi rậm, hạn chế đọng nước,… Sau đó có thể nuôi một số sinh vật như cá. , lươn nhỏ, thằn lằn để chúng giúp diệt bọ gậy, muỗi.

Các biện pháp bảo vệ môi trường được cho là biện pháp an toàn và lâu dài, tuy nhiên, trong nhiều trường hợp “nước xa không cứu được lửa gần”, chúng ta cần áp dụng các biện pháp, phương pháp chống muỗi hóa học hoặc vật lý để đuổi muỗi. Bạn có thể tự bảo vệ mình ngay lập tức, chẳng hạn như sử dụng bình xịt muỗi, sử dụng dầu thơm, trồng cây chống muỗi, sử dụng vợt điện, máy đuổi muỗi, v.v. Một trong những biện pháp phòng chống muỗi Anophen mà các chuyên gia khuyên dùng hiện nay là sử dụng cửa lưới chống muỗi. Việc lắp đặt và sử dụng loại cửa lưới chống muỗi này có tác dụng toàn diện trong việc chống lại sự xâm nhập của muỗi và các loại côn trùng khác, giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Đây là cách đuổi muỗi này vừa an toàn, hiệu quả lại không tốn nhiều công sức.

Trên đây là thông tin về muỗi Anophen và các biện pháp phòng chống hiệu quả. Mùa hè sắp đến rồi, hãy nhanh tay hành động để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé!

 

Menu
.
.
.
0869.911.830